* CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG CẢNG VŨNG TÀU     -     VUNG TAU COMMERCIAL PORT JOINT STOCK COMPANY *    
 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG CẢNG VŨNG TÀU
 
 
  THỜI TIẾT
      


  Đường dây nóng


Số người truy cập: 112067
 

 
Hậu WTO: Cảng biển Việt Nam “nhập cuộc” càng sớm càng tốt

Nhìn lại “bộ mặt” của cảng biển Việt Nam hiện tại, có thể thấy, ngoại trừ một số cảng lớn như Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng thì đa số các cảng còn lại đều nhỏ bé, phân tán, năng lực và trình độ chuyên môn hoá còn hạn chế, thị trường vẫn chỉ giới hạn trong phạm vi địa phương.

 Thống kê cho thấy cả nước hiện có 266 cảng biển, trong đó có 9 cảng lớn, nhưng vẫn chưa đủ tầm để đón tàu tải trọng lớn hơn 50.000 tấn. Hơn thế nữa, với đà phát triển như hiện nay, các cảng của chúng ta sẽ khó tránh khỏi tình trạng quá tải.

 Nhận xét về cảng biển Việt Nam, ông Vũ Khắc Từ - Giám đốc cảng Quảng Ninh cho biết: “Hầu hết các cảng ít có khả năng tự đầu tư mở rộng và đổi mới công nghệ, hạ tầng cơ sở sau cảng như hệ thống bến bãi, dịch vụ hàng hải, bãi ICD, bãi vệ tinh cho hàng container, đội xe vận tải chuyên nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu”.

 Cũng theo ông Từ, hiện nay, đa phần thế giới sử dụng loại tầu có trọng tải từ 30.000 - 80.000 DWT đồng thời xu thế vận tải lưu thông hàng hoá hiện nay của thế giới là hàng container và các tầu chở container đều ở thế hệ 3 trở lên. Trong khi đó, hầu hết các cảng biển của Việt Nam hiện nay chỉ tiếp nhận được các tầu từ thế hệ 1 và 2.

 Theo dự báo mới nhất về hàng hoá thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam,năm 2010 sẽ có khoảng 265 triệu tấn hàng hóa thông qua. Con số này vào năm 2020 sẽ là 480 triệu tấn. Đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng về số lượng này, đến năm 2010, hệ thống cảng biển VN phải nâng công suất tiếp nhận lên gấp 2 lần hiện nay và 4 lần vào năm 2020. Điều này có nghĩa là ngành cảng biển VN phải rộng cửa kêu gọi đầu tư mới có thể xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển.

 Việt Nam vào WTO, theo nhận định có phần khả quan của nhiều chuyên gia, sẽ tác động tích cực tới sự phát triển của cảng biển Việt Nam bởi trước mắt, Việt Nam rất cần có sựhợp tác của các đối tác nước ngoài để phát triển hệ thống cảng biển. Theo cam kết gia nhập WTO, các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia kinh doanh trong ngành Hàng hải VN theo những hình thức bắt buộc là liên doanh hoặc BOT. Đối với liên doanh, bắt buộc phần vốn của VN chiếm 51%, 49% còn lại của nước ngoài.

 Có thể thấy, thông qua cánh cửa hội nhập là rất nhiều các cơ hội phát triển cho cảng biển Việt Nam song đi kèm với nó cũng là rất nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp cảng phải đối mặt. Theo ông Lê Công Minh - Tổng Giám đốc Cảng Sài Gòn, gia nhập WTO, khó khăn thách thức đối với khối cảng rất lớn song tựu trung lại vẫn là năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong một thị trường mở với nhiều đối thủ “nặng ký” trong bối cảnh Nhà nước hạn chế dần vai trò quản lý thị trường, loại bỏ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước bằng các biện pháp hành chính, bao cấp.

 Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng WTO thực sự là một “cuộc chơi lớn” của những người đi trước mà kẻ đến sau, muốn “nhập cuộc” đều phải trả giá! Đã bước vào cộng đồng thế giới thì chúng ta không nên quá e dè vì thực sự không còn con đường nào khác hơn là phải “nhập cuộc”, càng sớm càng tốt.Các tin khác
 Thông báo chia cổ tức đợt II năm 2008
 Tuyển dụng
 Danh sách HĐQT Và BKS
 THÔNG BÁO CHIA CỔ TỨC ĐỢT I NĂM 2008.
 TÓM TẮT NGHỊ QUYẾTĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2008.
 Chi trả cổ tức năm 2007
 Những ghi nhận từ một chi bộ được chọn làm điểm
 Tiền lương tối thiểu tăng đây.............
 Dự kiến tăng tiền lương tối thiểu
 Bàn giao tuyến luồng sông Dinh và nâng cấp cầu cảng
  KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG TY NĂM 2006 VÀ CHỈ TIÊU SXKD NĂM 2007
 Giá tàu biển biến động mạnh
  ::: Tin mới
• Thông báo chia cổ tức đợt II năm 2008

• Tuyển dụng

• Danh sách HĐQT Và BKS

• THÔNG BÁO CHIA CỔ TỨC ĐỢT I NĂM 2008.

• TÓM TẮT NGHỊ QUYẾTĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2008.


 
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG CẢNG VŨNG TÀU
ĐC: 973 Đường 30/04 , F. 11,Tp. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Tel: (+84 - 64) 384 8544 / 384 8312 / Fax: (+84 - 64) 384 8193 / E-mail: vcp@vungtauport.com.vn